TỔNG KẾT TỔNG ĐIỀU TRA DÂN SỐ VÀ NHÀ Ở NĂM 2019

Ngày 17/10/2019 14:16:46

Sáng nay, 17/10/2019 tại Trung tâm hội nghị huyện Nga Sơn, Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở huyện Nga Sơn đã tổ chức hội nghị tổng kết tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Thành phần tham gia hội nghị gồm: Ban chỉ đạo huyện, Trưởng ban, ủy viên trực ban chỉ đạo 27 xã, các cá nhân được khen thưởng.

Tổng điều tra dân số và nhà ở là cuộc Tổng điều tra toàn quốc đã được đưa vào Luật Thống kê, được tổ chức 10 năm 1 lần. Năm 2019 là lần thứ 5 tiến hành Tổng điều tra. Đây là cuộc Tổng điều tra có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 10 năm (2009-2019), và là cơ sở để hoạch địch các kế hoạch cho 10 năm tiếp theo (2020-2030).
ảnh 4.jpg
(Đồng chí Thịnh Văn Huyên - Thường vụ Huyện ủy, Phó CT UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị)
Đối với riêng xã Nga Thanh, cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 còn có ý nghĩa thiết thực đối với gia đoạn hoàn thiện hồ sơ đề nghị xã đạt chuẩn nông thôn mới.
Với ý nghĩa và tầm quan trọng như vậy, ngay từ khi thành lập Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, Đảng ủy, UBND rất quan tâm chỉ đạo các nhiệm vụ trong cuộc Tổng điều tra, tạo điều kiện cho công chức VP-TK cùng đội ngũ điều tra viên tập trung dồn sức hoàn thành cuộc Tổng điều tra theo kế hoạch chung của Ban chỉ đạo huyện.
Đây cũng là lần đầu tiên áp dụng phiếu điện tử CAPI khi phỏng vấn hộ. Đồng thời áp dụng cách thức hộ trực tiếp thực hiện phiếu CAPI nếu có yêu cầu. Do đó áp lực là rất lớn, đòi hỏi mỗi một cá nhân phải có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc và sự nhạy bén đối với công nghệ thông tin.
Trong cuộc Tổng điều tra này, xã Nga Thanh đã hoàn thành phiếu CAPI xong trước 1 ngày so với kế hoạch BCĐ huyện giao. Có được kết quả này là sự tổng hòa của nhiều yếu tố. Yếu tố trực tiếp là sự hướng dẫn, tập huấn, kiểm tra, giám sát, hỗ trợ nghiệp vụ của chi cục Thống kê trong tất cả các khâu từ lập bảng kê, vẽ sơ đồ, phỏng vấn phiếu đến nghiệm thu kết quả.
Tiếp đến là sự quan tâm chỉ đạo của UBND xã, Ban chỉ đạo xã đã tạo điều kiện về thời gian cho ủy viên trực và đội ngũ điều tra viên tập trung dồn sức cho nhiệm vụ Tổng điều tra. Bên cạnh đó, UBND xã cũng đã có sự hỗ trợ 1 phần về mặt kinh phí tập huấn và gói cước internet để khích lệ động viên tinh thần cho điều tra viên.
Và yếu tố quan trọng nhất, quyết định đến tiến độ, chất lượng của cuộc Tổng điều tra chính là công chứcVP-TK và đội ngũ điều tra viên. Các anh, các chị là những người có sức khỏe tốt, nắm chắc địa bàn, có trách nhiệm cao trong công việc, cầu toàn trong hiệu quả, cầu thị trong việc học tập và ứng dụng công nghệ thông tin, có kỹ năng dân vận tốt. Có những anh chị còn đầu tư mua máy điện thoại mới để đáp ứng tốt điều kiện về phương tiện, nhằm đáp ứng yêu cầu của cuộc Tổng điều tra.
Với những cố gắng, nỗ lực và quyết tâm của toàn thể Ban chỉ đạo, điều tra viên đã góp sức vào sự thành công chung của cuộc Tổng điều tra. Trong hội nghị Tổng kết, Ban chỉ đạo xã và cá nhân công chức VP-TK xã Nga Thanh đã được Cục trưởng Cục thống kê Tỉnh Thanh Hóa tặng giấy khen.
ảnh 2.jpg
Write by: Hường Trần

TỔNG KẾT TỔNG ĐIỀU TRA DÂN SỐ VÀ NHÀ Ở NĂM 2019

Đăng lúc: 17/10/2019 14:16:46 (GMT+7)